Tận dụng các gia vị trong bếp để giảm cân
Ớt,
gừng, bột quế, tiêu đen,… là những gia vị thường thấy trong gia đình
của bạn, chúng vừa tạo nên hương vị cho món ăn vừa mang công dụng giảm
cân tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết tới.
Tận dụng các gia vị trong gia đình để giảm cân
Ớt
Nhờ khả năng sinh nhiệt lớn giúp đốt cháy mỡ thừa
mà ớt mang công dụng giảm cân tuyệt vời. Người ta đã khám phá ra, khả
năng sinh nhiệt của quả ớt có từ hoạt chất capsaicin, chất này giúp tạo
nên vị cay xé của ớt. Nhiệt lượng từ hoạt chất này sinh ra giúp đốt cháy
nhiều calo hơn trong mỗi bữa ăn. Đồng thời nó cũng làm tăng cường trao
đổi chất, giúp kiểm soát cơn đói. Ớt còn kiểm soát nồng độ insulin trong
máu, ngừa bệnh tiểu đường. Theo đó, những người bổ sung thêm ớt trong
mỗi bữa ăn hàng ngày khả năng tích tụ đường trong máu thấp hơn 60% so
với những người không ăn.
Bột quế
Bột
quế là loại gia vị rất ít gặp trong bếp Việt, nhưng lại phổ biến ở các
nước Nepal, Bangladesh và nhất là Ấn Độ. Người Ấn dùng rất nhiều quế
trong các món ăn đặc biệt là cà ri
Các
chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện ra trong bột quế có chứa một
lượng lớn polyphenol có công dụng giảm mỡ rất hiệu quả, nhất là béo bụng.
Quế cũng chứa một hợp chất gọi là hydroxycinnamaldehyde kháng viêm,
giảm sự hình thành của cholesterol có hại trong máu, phòng ngừa tim mạch
và tiểu đường. Mỗi ngày ½ muỗng bột quế giúp hạn chế sự hình thành
cholesterol xấu, đốt cháy mỡ, giảm cân.
Gừng tươi
Gừng
được ứng dụng khá phổ biến trong việc chống lại tình trạng thừa cân béo
phì ở phụ nữ sau sinh, giúp thu nhỏ vùng bụng. Gừng chứa hợp chất kháng
viêm mạnh gọi là gingerol, có tính nóng sinh nhiệt lớn nên có thể đốt
cháy mỡ nhanh. Ngoài ra, sử dụng gừng thường xuyên cũng giúp giảm
cholesterol và triglyceride cải thiện tim mạch.
Tiêu đen
Tiêu
đen có mùi thơm hăng, nó là loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình
Việt. Tiêu đen có tính ấm nên dùng trừ hàn khí gây lạnh bụng, lạnh dạ
dày. Từ lâu người ta đã biết tận dụng tiêu đen để chữa các chứng bệnh
như hen suyễn, nhức mỏi, đau họng trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả,
sốt, khó tiêu.
Đối
với những người thừa cân béo phì, tiêu đen kích thích quá trình tiêu
hóa thức ăn xảy ra nhanh hơn. Lớp vỏ ngoài hạy tiêu có chứa chất
peperine có vị cay nồng, kích thích mạnh đến sự phân hủy các tế bào mỡ.
Nó cũng giúp thúc đẩy bài tiết tăng cường trao đổi chất giúp thải bỏ độc
tố trong cơ thể nhanh hơn. Sử dụng tiêu đen trong mỗi bữa ăn hàng ngày
giúp bạn ngăn chặn béo phì, giảm các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét